สุดยอดความคิด!! แปลงโฉมเฟอร์นิเจอร์เก่าให้เหมือนของใหม่

เฟอร์นิเจอร์เก่าๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้ว หากยังมีสภาพที่ใช้งานได้อย่าเพิ่งทิ้งไปอย่างไร้ค่า! ลองนำมาจับแต่งตัวแปลงโฉมใหม่พร้อมใส่ไอเดียศิลปะเข้าไปให้เต็มที่ รับรองว่านอกจากจะช่วยลดขยะให้กับประเทศแล้ว คุณยังจะได้เห็นความมหัศจรรย์ของเฟอร์นิเจอร์เก่าอย่างแน่นอน!

หากใครยังไม่มีไอเดียรียูสเฟอร์นิเจอร์เก่า วันนี้เรามีไอเดียมาฝาก แต่จะมีวิธีการอย่างไรบ้าง ต้องลองไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเอง รับรองคืนชีพจนเหมือนได้ของใหม่เลยทีเดียว!

1. คืนชีพโซฟาเก่าสุดสกปรกให้ดูเหมือนใหม่!

หลายๆ บ้านก็คงเคยประสบปัญหาน้ำหรืออาหารหกลงบนโซฟาอยู่บ่อยๆ จนโซฟาเกิดคราบเปื้อนสกปรกที่ขจัดออกได้ยากเต็มไปหมด แต่ด้วยวิธีนี้ โซฟาของคุณจะดูเหมือนใหม่เลยทีเดียว!

1) ใช้สีชอล์กสีขาวระบายลงบนรอยคราบเปื้อนโซฟาให้ทั่ว มันจะช่วยดูดซับคราบเปื้อนและรอยน้ำมันได้เป็นอย่างดี

2) เทน้ำสะอาดลงบนส่วนที่ระบายสีชอล์ก

3) เช็ดสีชอล์กออกด้วยผ้าขนหนู

4) นำโซฟาไปตากแดดจนแห้งสนิท

2. ทำความสะอาดพื้นหรือเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้

1) น้ำมัน ? ถ้วย

2) น้ำส้มสายชู ? ถ้วย

3) ผ้าสะอาด

นำน้ำมันและน้ำส้มสายชูมาผสมกันตามอัตราส่วนดังกล่าว และใช้ผ้าสะอาดชุบส่วนผสมให้ชุ่ม จากนั้นนำมาเช็ดตามเครื่องใช้เฟอร์นิเจอร์ คุณจะเห็นได้เลยว่า เฟอร์นิเจอร์กลับมาเหมือนของใหม่อีกครั้ง หลังจากรอให้เฟอร์นิเจอร์เเห้งสนิทแล้ว อาจใช้วิธีทาสีใหม่ให้เครื่องใช้ดูทันสมัยขึ้นก็ได้

3. ลบรอยสนิมจากเครื่องใช้ที่ทำจากโลหะ

วิธีนี้สามารถใช้ได้ทั้งเครื่องใช้ที่ทำจากโลหะหรือแม้กระทั่งมีดทำครัว โดยนำน้ำมะนาวมาเทลงบนส่วนที่เกิดรอยสนิม ทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นใช้สก็อตไบร์ทสีเขียวขัดรอยสนิมออกให้สะอาด

4. คืนชีพให้โซฟาหนังด้วยน้ำยาทำความสะอาดหนัง

น้ำยาทำความสะอาดและบำรุงหนัง (liquid leather) สามารถหาซื้อได้ตามบิ๊กซีหรือแม็คโครทั่วประเทศ นำน้ำยาทำความสะอาดหนังมาทาตามโซฟาหนังเก่าเพื่อเคลือบรอยแตก เพียงเท่านี้ โซฟาเก่าก็จะดูเหมือนของใหม่แล้ว

5. ลูกวอลนัทช่วยลบรอยขูดขีดบนพื้นไม้ได้

พื้นไม้หรือผิวไม้มักจะเกิดร่องรอยการขูดขีดอยู่บ่อยๆ เป็นที่น่ารำคาญใจมากๆ แต่ลูกวอลนัทช่วยคุณได้ เพียงใช้ลูกวอลนัทที่ปอกเปลือกออกแล้วมาผ่าครึ่ง และนำไปขัดบนผิวที่มีรอยขูดขีด จากนั้นราดน้ำตามลงไปให้ชุ่ม แล้วจึงเช็ดด้วยผ้าแห้งสะอาด

6. ใช้แผ่นกระเบื้องตกแต่งโต๊ะไม้เก่า

โต๊ะไม้เก่าที่ดูไม่สวยแล้วอย่าเพิ่งทิ้ง! คุณสามารถใช้แผ่นกระเบื้องลายสวยๆ มาตกแต่งโต๊ะได้ เพียงแค่ใช้กาวติดกระเบื้องเท่านั้น แผ่นกระเบื้องยังสามารถกันความร้อนและทำความสะอาดคราบเปื้อนออกได้ง่ายอีกด้วย

7. แปลงร่างโต๊ะเก่าให้เป็นโต๊ะกระดานชอล์ก

บ้านใครมีเด็กๆ เป็นสมาชิกของบ้าน การเปลี่ยนแผ่นโต๊ะไม้ของบ้านให้เป็นกระดานดำหรือกระดานชอล์กที่สามารถวาดรูปลงไปได้ก็เป็นไอเดียที่เจ๋งสุดๆ เพราะนอกจากเด็กๆ จะได้ออกไอเดียศิลปะอย่างอิสระแล้ว ยังสามารถลบออกได้ง่ายอีกด้วย

8. ทำเฟอร์นิเจอร์เก่าให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ

สมัยนี้ เครื่องใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยวิธีง่ายๆ นี้ คุณเองก็สามารถมีเฟอร์นิเจอร์วินเทจโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ โดยการทาสีใหม่และใช้กระดาษทรายหรือฟองน้ำขัดเล็กน้อยให้ดูมีรอย นอกจากนี้ การทาสีทับกันหลายชั้นและขัดออกเล็กน้อยยังจะทำให้เครื่องใช้เฟอร์นิเจอร์ดูมีเอกลักษณ์โดดเด่นที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย

9. แต่งรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถเปลี่ยนภาพลักษณ์โดยรวมของเฟอร์นิเจอร์ได้

อย่าลืมว่า การละเลยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจทำให้ภาพลักษณ์โดยรวมของเฟอร์นิเจอร์ดูไม่สวยไปเลยก็ได้ เช่น มือจับหรือปุ่มจับบานตู้ หมอนเล็กๆ หรือแม้กระทั่งผ้าคลุมเก้าอี้ การทาสีมือจับบานตู้ให้ดูหรูหราก็เป็นอีกวิธีในการทำให้ตู้ดูเหมือนใหม่ยิ่งขึ้น

ได้ไอเดียกันไปบ้างหรือยังคะ? ใช่ว่าของเก่าจะต้องกลายเป็นขยะเสียทีเดียว เพราะหากนำมาตกแต่งหรือเปลี่ยนรูปแบบดีไซน์บ้าง เช่นเดียวกับเหล่าเฟอร์นิเจอร์เก่าที่ผ่านการแปลงโฉมมาแล้วทั้งหมดนี้ ก็กลับมาเหมือนใหม่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเชื่อว่าน่าจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเลยทีเดียวค่ะerror: Content is protected !!