สุดยอดสมุนไพร แก้ปวดฟัน ทำแล้วไม่ต้องทนปวด!!

บางครั้งปวดฟันจนปวดหัว กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ยิ่งถ้าปวดฟันตอนดึก ไปหาหมอก็ลำบาก วันนี้เราจะมาแนะนำ 8 สมุนไพรไทย แก้ปวดฟัน (แมงกินฟัน) ทำง่าย ๆ ไม่ต้องทนปวดอีกต่อไป มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

สุดยอดสมุนไพร แก้ปวดฟัน

1. ว่านหางจระเข้

โดยนำว่านหางจระเข้มาหั่นเป็นชิ้น ๆ ความยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร จากนั้นล้างยางออกให้หมด เหน็บไว้ที่ซอกฟัน ใช้ฟันขบให้อยู่บริเวณที่ปวดหรือใช้ไม้พันสำลีจุ่มน้ำวุ้นว่านหางจระเข้ ป้ายตรงบริเวณที่ปวด จะช่วยบรรเทาอาการได้ชั่วคราว เพราะว่านหางจระเข้มีสรรพคุณในการทำลายเชื้อโรคและสลายพิษ (neutralization) ของเชื้อโรค

2. น้ำมันละหุ่ง

ในกรณีที่ปวดรากฟัน ให้ทาน้ำมันละหุ่งบริเวณแก้มข้างที่ปวดฟัน จากนั้นใช้พลาสเตอร์ยาปิดไว้ แล้วใช้ผ้าขนหนูอุ่น ๆ หรือแผ่นประคบบริเวณที่มีอาการปวด นอนพักอย่างน้อย 20 นาที น้ำมันละหุ่งมีสรรพคุณในการระงับปวดได้ดี โดยจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดที่ไปคั่งอยู่กับเชื้อจุลินทรีย์ในกรณีที่เกิดการติดเชื้อหรือกับสารที่ทำให้เกิดอาการปวด เช่นไซโทไคเนส (cytokines)

3. น้ำมันกานพลู

บางครั้งหมอฟันจะใช้น้ำมันกานพลูแทนยาที่มีฤทธิ์แรงกว่า เช่น Novocain โดยทาน้ำมันกานพลูบริเวณที่ปวดในช่องปากได้โดยตรง (หากน้ำมันกานพลูเข้มข้นเกินไปอาจทำให้เจือจางด้วยการผสมน้ำมันมะกอก) เพราะน้ำมันกานพลูมีสรรพคุณในการรักษาอาการปวดฟันได้ดีที่สุดชนิดหนึ่ง

นอกจากนี้อาจใช้วิธีอมกานพลูทั้งชิ้นไว้ในปากบริเวณที่ปวดก็ได้ จะทำให้รู้สึกชาอย่างรวดเร็ว และอยู่นานกว่า 90 นาที หรือนำดอกกานพลูมาทุบแช่น้ำเหล้าขาว แล้วชุบสำลีอุดฟันซี่ที่ปวด

4. น้ำมันกระเทียม

ให้ใช้สำลีชุบน้ำมันกระเทียมทาบริเวณที่ปวดฟัน จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้เหมือนกัน

5. ดาวเรือง

นำดาวเรืองแห้ง ประมาณ 7-8 ดอก ต้มกับน้ำสะอาดในปริมาณที่พอเหมาะ จากนั้นนำไปดื่มเป็นน้ำสมุนไพรทั้งวัน เพื่อแก้อาการปวดฟัน

6. ผักบุ้งนา

นำรากสดของผักบุ้งนา ประมาณ 10 กรัม ตำให้ละเอียด แล้วคั้นเอาแต่น้ำ นำไปผสมกับน้ำส้มสายชู อมไว้ประมาณ 5 นาที แล้วบ้วนออกด้วยน้ำสะอาด

สุดยอดสมุนไพร แก้ปวดฟัน

7. มะระ

นำรากสดของมะระมาตำพอแหลก แล้วพอกฟันซี่ที่ปวด โดยใช้ลิ้นกดไว้สักครู่ใหญ่ ๆ

8. กุยช่าย

ในกรณีที่ปวดฟันเพราะแมงกินฟัน ให้นำเมล็ดกุยช่ายมาคั่วให้เกรียมดำ จากนั้นนำมาบดให้ละเอียดละลายน้ำมันยางแล้วชุบสำลี ยัดในฟันที่เป็นรูโพรง ทิ้งไว้หนึ่งคืน จะสามารถกำจัดตัวแมงที่กินฟันได้

ถึงแม้ว่าสมุนไพรเหล่านี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดฟันได้ แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าวิธีดีที่สุดในการรักษาอาการปวดฟันก็คือการไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้อง เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้อาจจะทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรัง จนสุดท้ายลุกลามไปยังฟันซี่อื่นๆ และอาจต้องใช้เวลารักษามากกว่าเดิม อย่ามัวแต่กลัวทันตแพทย์กันเลยดีกว่า ไม่อย่างนั้นผลที่ได้อาจไม่คุ้มกับที่เสียไปนะคะerror: Content is protected !!