10 วิธีแก้อาการ ”เมารถ” ง่าย ๆ ได้ผลชะงัด!!

เวลาที่ต้องจำเป็นเดินทางไปไหนไกล ๆ ใครมีอาการเวียนหัวอยากจะอาเจียนอยู่บ่อย ๆ บ้าง นั่นอาจเป็นเพราะคุณมีอาการเมารถแน่นอน!! ซึ่งวิธีที่จะทำให้คุณหายได้ง่าย ๆ ก็ไม่ยากเลย เพราะวันนี้ MeawZa มีทริคการนั่งรถให้ไม่มีอาการเมามาฝากจ้า..

1. นั่งแถวหน้า การนั่งส่วนหน้าของรถจะทำให้ประสาทตาและหูของคุณ ัรบรู้จังหวะการเคลื่อนไหวได้ดี จากการทดลองพบว่าวิธีนี้ช่วยให้คนที่มีอาการเมารถดีขึ้นได้

2. มองสายตาออกไปไกล ๆ เพื่อให้สมองของคุณรับรู้ว่าอะไรอยู่บน อะไรอยู่ข้าง แยกประสาทสายตาได้ถูกต้องในขณะที่รถกำลังวิ่ง

3. ห้ามเล่นโทรศัพท์หรืออ่านหนังสือ รวมถึงการจ้องมองสิ่งของเล็ก ๆ หรืออะไรที่เขย่า เพราะจะทำให้ประสาทและสมาธิของคุณจดจ่ออยู่ที่เดียว จะทำให้เกิดอาการเวียนหัว งวนงงได้ง่าย

4. ตั้งศรีษะตรง ให้ศรีษะนิ่ง พยายามอย่าเอาศรีษะไปพิงกับส่วนของรถที่เขย่า ๆ และอย่าฟุบหน้าลง หรือเอนศรีษะไปพิงอะไรข้าง ๆ เด็ดขาด เพราะจะทำให้ทั้งตัวและศรีษะแกว่งไปมา

5. อย่าสูบบุหรี่หรือนั่งใกล้คนสูบบุหรี่ เพราะกลิ่นของควันบุหรี่จะทำให้คุณเพิ่มอาการเมารถได้อย่างมาก

6. อย่ากินอิ่มเกินไป หากคุณมีอาหารอยู่เต็มกระเพาะ มีโอกาสที่จะอาเจียนออกมาได้ ดังนั้นควนกินแค่พอประมาณและงดอาหารมัน เลี่ยน เพราะย่อยยาก ทำให้อาหารค้างอยุ่ในกระเพาะนาน อาเจียนง่าย

7. ยาดม ยาหอม ลูกอมช่วยได้ เมื่อเริ่มมีอาการเวียนหัน คลื่นไส้ ให้คุณหยิบยาดมขึ้นมาสูดดม จะช่วยบรรเทาอาการได้อย่างดี หรือลองหาลูกอมเปรี้ยว ๆ มาอมก็ช่วยได้

8. จิบหรือดื่มน้ำอัดลม เหมาะสำหรับคนที่มวนท้องมาก ๆ เพราะการดื่มน้ำอัดลมจะช่วยขับลมในกระเพาะออกมา และลดอาการมวนท้องได้ นอกจากนี้ควรสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ ในระหว่างเกิดอาการด้วย

9. ทานผลไม้รสเปรี้ยว การทานมะม่วง มะขาม มะดัน หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว จะช่วยลดอาการวิงเวียนศรีษะได้ แต่อนะนำอย่ากินเยอะเกินไป เพราะอาจทำให้กลายเป็นท้องเสียแทน

10. ยาแก้เมารถ วิธีสุดท้ายคือการทานยาเมารถ แต่ยาชนิดนี้อาจทำให้คุณง่วง งัวเงียได้

คราวนี้ใครที่มีปัญหานั่งรถที่ไรก็เมา เวียนหัว อ้วกประจำ ก็พอได้คลายอาการบรรเทาขึ้นได้ เวลาเดินทางไปไหนก็จะได้สนุกอย่างเต็มที่สักทีเนอะerror: Content is protected !!