7 อาหารช่วยบำรุงเลือด ใครเลือดจาง ชอบเจ็บหน้าอก เหนื่อยง่าย ต้องทานด่วน !!!

สัญญาณและอาการของโรคโลหิตจาง ส่วนใหญ่มักมีอาการเมื่อยล้า เป็นเรื่องธรรมดาที่คุณจะรู้สึกเหนื่อยหลังจากทำงานหนักมาทั้งวันหรือออกกำลังกายอย่างหนักมา แต่เมื่อคุณเป็นโรคโลหิตจาง คุณจะรู้สึกเหนื่อยล้าหลังจากออกแรงในช่วงเวลาที่สั้นลงๆ เพราะเซลล์ในร่างกายขาดออกซิเจน เมื่ออาการโลหิตจางแย่ลง ร่างกายของคุณจะประสบกับการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพอย่างเห็นได้ชัด ผิวจะซีด เล็บจะเปราะและหากได้รับบาดแผลจากของมีคม จะใช้เวลาในการห้ามเลือดนานกว่าที่เคย

อาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับโรคโลหิตจาง
-รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย แม้จะเป็นการทำกิจกรรมปกติในชีวิตประจำวัน
-หายใจถี่ หงุดหงิด อ่อนแอ
-มีอาการเวียนศีรษะ
-มือเท้าเย็น
-หัวใจเต้นแรงหรือเต้นผิดปกติ
-ไม่มีสมาธิหรือคิดอย่างแจ่มชัดไม่ได้
-เจ็บหน้าอก ใจสั่น
-เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
-มีอาการตัวซีด อ่อนเพลีย ไม่สดชื่น
-หายใจลำบากขณะออกแรง


ภาพประกอบจาก : commons.wikimedia.org

1. พืชผักสีเขียว

จำพวกผักใบเขียวสีเข้ม อย่างเช่น คะน้า ผักบุ้ง บร็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม ใบมะรุม แต่อาหารเหล่านี้ควรรับประทานร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง หรือมะละกอ เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กในธัญพืชเหล่านี้ได้ดี

2. เลือด ตับ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ

ธาตุเหล็กที่อยู่ในอาหารประเภทเลือด ตับ เนื้อสัตว์ ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้ดี ดังนั้นใครที่ต้องการธาตุเหล็กสูงควรรับประทานเลือด ตับ และเนื้อสัตว์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเนื้อแดงสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง


ภาพประกอบจาก : foodnavigator.com

3. อาหารทะเล ปลา เป็ด ไก่ ม้าม และไข่แดง

อาหารเหล่านี้จัดเป็นธาตุเหล็กที่ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีในอัตราการดูดซึมมากถึงร้อยละ 20-30 เลยทีเดียว ยิ่งหากได้กินอาหารเหล่านี้ร่วมกับวิตามินซี จากผลไม้ เช่น ส้มหรือฝรั่ง การดูดซึมธาตุเหล็กเข้าสู่ลำไส้เล็กจะยิ่งคล่องตัวมากขึ้น

4. ธัญพืชและซีเรียล

จำพวก ข้าวโอ๊ต ถั่วแดง ถั่วดำ อัลมอนต์ จมูกข้าวสาลี ลูกเดือย เม็ดฟักทอง ธัญพืชเหล่านี้อุดมไปด้วยธาตุเหล็กค่อนข้างสูง ดังนั้นผู้ที่ไม่นิยมทานเนื้อสัตว์อาจเสริม ธาตุเหล็กด้วยซีเรียล ข้าวโอ๊ต ถั่วดำ และถั่วแดงได้ดี


ภาพประกอบจาก : ilovekaset.com

5. ข้าวบางสายพันธุ์

ข้าวเสริมธาตุเหล็ก, ข้าวหอมนิล, ข้าวสายพันธุ์ 313 จำพวกนี้ก็จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตก็มีธาตุเหล็กสูง โดยข้าวเหล่านี้จะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก กรดโฟลิก คลอโรฟิลส์ ซึ่งเป็นสารที่มีโมเลกุลคล้ายฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมธาตุเหล็กแต่ไม่นิยมกินเนื้อสัตว์

6. พริก กระเทียม ขมิ้น

เป็นสมุนไพรที่มีส่วนช่วยให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้ดี อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตเลือดในอยู่ในเกณฑ์ปกติ


ภาพประกอบจาก : refluxmd.com

7. น้ำว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้อุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ กรดอะมิโน เอนไซม์ วิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายชนิด ซึ่งมีคุณสมบัติในการชะล้างของเสีย ต้านอาการอักเสบ และส่งเสริม ระบบไหลเวียนโลหิตให้ทำงานคล่องตัวมากขึ้นerror: Content is protected !!