ทำไมยุงกัดแล้วคัน!! เทคนิคง่ายๆ ”หยุดอาการคัน” จาก ”ยุงกัด” โดยไม่ต้องพึ่งยา !!


เชื่อว่าหลายคนอาจจะลำคาญเวลาที่เจอยุงกัดแล้วเกิดอาการคัน บางคนคันหนักยิ่งเกาผิวหนังเป็นแผล เกิดรอยผิวไม่สวยอีก หลายคนอาจสงสัยว่ายุงตัวนิดเดียวทำไมกัดแล้วเราเกิดอาการคันวันนี้ MeawZa มีคำตอบ หลายคนอาจสงสัยพอโดนกัดแล้วคันจะทำยังไงดีให้ช่วยบรรเทาให้คันน้อยลงได้วันนี้ MeawZa ว่าแล้วเรามาดูคำตอบที่หลายคนสงสัยกันเลยดีกว่าค่ะ


ภาพจาก pixabay.com
ทำไมโดนยุงกัดถึงคัน?
เมื่อเวลาที่เราโดนยุงกัด เราจะเป็นตุ่มขึ้นมา และมีอาการคัน เชื่อว่าหลายคนเป็นและรู้สึกลำคาญอย่างแน่นอน เมื่อยุงดูดเลือดเหยื่อ ยุงจะปล่อยน้ำลายซึ่งมีโปรตีนบางอย่างออกมาด้วยและน้ำลายของยุงยังอยู่ในรอยเจาะ เป็นตัวการทำให้ผิวหนังหลั่งสารฮิสตามีน (histamine) ออกมา ฮิสตามันจะกระตุ้นเส้นใยประสาทให้ส่งสัญญาณไปที่สมองแล้วทำให้เกิดอาการคัน และโปรตีนในน้ำลายของยุงยังไปกระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกันอีกด้วย ทำให้บริเวณที่โดนกัด (weal) จะเกิดการบวมแดง แม้ว่าในที่สุดแล้วการบวมจะหายไป แต่อาการคันยังคงอยู่จนกว่าภูมิคุ้มกันจะทำให้โปรตีนนั้นสลายไป


ภาพจาก pixabay.com
1. การฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์บรรเทาอาการคันได้
หลังจากที่โดนยุงกัดแล้ว ก็ควรฆ่าเชื้อโรคตรงบริเวณที่โดนกัดก่อน เพื่อทำความสะอาดน้ำลายของยุงที่ตกค้างและช่วยบรรเทาอาการคันและบวมได้ด้วย สิ่งสำคัญคือหลังโดนยุงกัดก็ห้ามเกาเด็ดขาด เพราะเช่นนั้นแล้วจะทำให้มีอาการคัน บวมแดงและแสบ ทำให้แผลที่ผิวหนังมีอาการที่รุ่นแรงมากขึ้นกว่าเดิม

2. สบู่การฆ่าเชื้อโรค
แนะนำว่าให้ใช้ “สบู่กำมะถัน” ชะล้าง โดยการนำสบู่ชุบน้ำเล็กน้อยแล้วถูตรงบริเวณที่โดนยุงกัด วิธีนี้จะทำให้บรรเทาอาการคันได้ผลดี เนื่องจากสบู่มีความเป็นด่างจึงสามารถแก้พิษของยุงได้

3. ใช้เลมอนหรือมะนาว
ใช้เลมอนหรือมะนาว ตัดเป็นชิ้นๆ และถูเบาๆ ที่บริเวณรอยกัด หรือแค่พ่นน้ำมะนาวเล็กน้อยลงบนรอยกัด กรดซิตริกมีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการคัน

4. แตะยาสีฟันเบาๆ ลงบนบริเวณรอยกัด
สามารถลดอาการคันได้อย่างดี ยาสีฟันรสธรรมดาเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับวิธีนี้
– ใช้ยาสีฟันอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่แบบเจล ยาสีฟันแบบเจลไม่เหมาะสำหรับวิธีนี้
– ถูบนรอยกัดและปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืนให้แห้ง
– ล้างออกด้วยน้ำเย็นและสบู่อ่อนๆ ในตอนเช้า


ภาพจาก pixabay.com
สมุนไพรขับไล่ยุง

1. ตะไคร้หอม
ตะไคร้หอมเป็นพืชที่มีกลิ่นหอม มีลักษณะเป็นหญ้าแฝก เมื่อใบถูกนำมาบดหรือขยี้ จะส่งกลิ่นหอมตามธรรมชาติที่สามารถช่วยไล่ยุงได้ หากปลูกไว้ลองนำมาขยี้เพื่อใช้ไล่ยุงดูนะคะ แต่หากไม่ได้ปลูกไว้ สามารถใช้สเปรย์ตะไคร้หอมที่มีวางจำหน่ายทั่วไปมาใช้แทนได้ค่ะ

2. ดาวเรือง
ดาวเรืองมีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยในการไล่ยุงและแมลงได้หลายชนิด สามารถไล่ยุงหรือแมลงได้โดยไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง

3. สะระแหน่
สะระแหน่นอกจากนำมาใช้ทำอาหารยังให้กลิ่นที่สะอาด สดชื่น สามารถนำมาใช้เป็นยาฆ่าแมลงธรรมชาติหรือยาไล่ยุงได้ งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารระบุว่า ตัวอ่อนของยุงเมื่อได้รับสารสกัดจากสะระแหน่ จะเสียชีวิตภายใน 24 ชั่วโมง ด้วยเหตุนี้จึงแสดงให้เห็นว่า ประสิทธิภาพของสะระแหน่นั้นสามารถนำมาใช้ไล่ยุงได้ดีไม่แพ้การใช้เคมีไล่ยุงเลยทีเดียว

4. กระเทียม
หากไม่อยากโดนยุงกัด เราก็ควรหาวิธีป้องกันไว้ก่อน ยุงกลัวความเผ็ดมากเพราะฉะนั้นเราสามารถใช้กระเทียมที่หั่นเป็นแผ่นเล็กๆ วางไว้บริเวณที่ยุงสามารถบินผ่านเข้ามาได้ เช่น หน้าต่าง,ประตู,ซิงค์ล้างจาน,ท่อระบายน้ำ เป็นต้น เพราะเมื่อยุงบินผ่านก็จะหนีไปให้ไกลๆ แค่นี้บ้านของคุณก็จะปราศจากยุงได้แล้ว วิธีนี้บ้านแอดใช้มาตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่า ได้ผลดีซะด้วย

ภาพจาก pixabay.com


ภาพจาก pixabay.comerror: Content is protected !!